Mặc dù người chơi bóng bàn có thể cầm vợt theo nhiều cách khác nhau, nhưng nhìn chung có thể phân loại thành hai trường phái chính, penhold và shakehand. Không có điều luật Bóng Bàn nào quy định cụ thể về cách người chơi cầm vợt, vậy nên đã có rất nhiều cách cầm vợt khác nhau được sử dụng.

Cách cầm vợt Bóng Bàn cho người mới chơi

Cách cầm vợt bóng bàn như nào để thi đấu tốt nhất?

Cầm vợt bóng bàn là một trong những kỹ thuật bắt buộc người chơi cần phải nắm vững khi tìm đến với bộ môn bóng bàn. Bạn muốn nâng cao trình độ đánh bóng của mình, nắm được nhiều kỹ thuật quan trọng để đánh bóng thì trước tiên bạn cầm biết cách cầm vợt sao cho chuẩn nhất. Khi bạn nắm vững kỹ thuật cầm vợt thì các thao tác di chuyển vợt, thao tác ở cổ tay sẽ rất linh hoạt, nhanh nhẹn và tạo được lợi thế ghi điểm trước đối thủ. Đối với người mới học đánh bàn, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ, thực hiện đúng thao tác cầm vợt, để tạo thói quen đúng. Nếu bạn thực hiện sai ngay từ đầu, thì sau rất khó sửa và khó nâng cao được hiệu quả tập luyện.

Hiện nay, trên thế giới có 2 cách cầm vợt bóng bàn phổ biến đó là cách cầm vợt dọc và cách cầm vợt ngang.

Penhold – Cầm vợt dọc

Sở dĩ cách cầm vợt này có cái tên như vậy vì nó tương tự với cách người ta cầm một cây viết. Các phong cách chơi vợt dọc của những người chơi khác nhau thì rất đa dạng. Phong cách phổ biến nhất là phong cách vợt dọc của người Trung Quốc, được thực hiện bằng cách cuộn tròn ngón giữa, ngón áp út và ngón út ở mặt sau cây vợt, sao cho ba ngón tay kể trên luôn cuộn sát nhau. tay vợt dọc kiểu Trung Quốc ưa thích loại vợt có phần đầu tròn, phù hợp cho lối chơi trên mặt bàn. Còn có một phong cách vợt dọc khác, được gọi là vợt dọc kiểu Nhật/ Hàn Quốc, khác biệt ở chỗ ba ngón cuối bàn tay đều chạm vào mặt sau của vợt thay vì cuộn vào nhau như kiểu Trung Quốc. Đôi khi xuất hiện một cách cầm vợt kết hợp cả hai kiểu trên, trong đó ngón giữa, ngón áp út và ngón út duỗi thẳng nhưng vẫn chồng lên nhau, hoặc cả ba ngón đều chạm vào mặt sau cây vợt mà vẫn tiếp xúc với nhau. Các tay vợt dọc Nhật Bản và Hàn Quốc thì lại thường dùng vợt đầu vuông dành cho lối chơi xa bàn. Những cây vợt đầu vuông này có một khối chất liệu cork ở phía trên tay cầm, cũng như một lớp cork mỏng ở mặt sau của vợt, để tăng độ bám và sự thoải mái. Trường phái vợt dọc phổ biến ở nhóm người chơi đến từ các quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Cách cầm vợt bóng bàn phổ biến người chơi cần biết
kích thước vợt tiêu chuẩn thế giới

Theo truyền thống, người chơi vợt dọc chỉ dùng một mặt vợt để đánh bóng khi chơi bình thường, và mặt tiếp xúc với ba ngón cuối bàn tay thì không được sử dụng. Lối chơi này được gọi là “vợt dọc truyền thống” và thường áp dụng cho các dòng vợt đầu vuông. Tuy nhiên, vào những năm 1990, người Trung Quốc đã phát triển một kỹ thuật chơi vợt dọc mới, cho phép sử dụng cả hai mặt vợt để đánh bóng, người chơi sẽ thực hiện một cú đánh trái tay (thường là một cú giật bóng) bằng cách xoay mặt vợt truyền thống về phía chính mình, và vào bóng bằng mặt vợt còn lại. Kỹ thuật này đã cải thiện cả về sức mạnh lẫn tâm lý cho người chơi vợt dọc, vì nó loại bỏ được điểm yếu của các cú đánh trái tay trong lối chơi vợt dọc truyền thống.

Shakehand – Cầm vợt ngang

Cách cầm vợt này có tên như vậy vì nó tương tự với cách người ta thực hiện một cái bắt tay. Mặc dù đôi khi được gọi là kiểu “tennis”, hoặc kiểu “phương Tây”, nhưng nó hoàn toàn không liên quan tới cách cầm vợt tennis phương Tây được phổ biến tại Bờ Tây Hoa Kỳ, khi người ta đặt vợt ở góc 90° và chơi tennis bằng cách xoay cổ tay để điều khiển các khớp ngón tay hướng vợt chạm vào trái bóng. Trong bóng bàn, “phương Tây” dùng để chỉ các quốc gia phương Tây, vì đây là cách cầm vợt duy nhất của đa phần các tay vợt bản địa ở châu Âu và châu Mỹ.

Cách cầm vợt bóng bàn phổ biến người chơi cần biết

Sự đơn giản và linh hoạt, cùng với sự thừa nhận của các huấn luyện viên giỏi nhất Trung Quốc rằng phong cách chơi châu Âu nên được mô phỏng và huấn luyện, đã khiến kiểu cầm vợt ngang trở nên phổ biến ngay cả ở Trung Quốc. Nhiều tay vợt đẳng cấp thế giới ở châu Âu và Đông Á đều là những tay vợt ngang, người ta cũng công nhận rằng các kỹ thuật vợt ngang dễ học hơn các kỹ thuật vợt dọc, và cho phép người chơi đa dạng hóa lối chơi trong cả tấn công lẫn phòng thủ.

Cách cầm vợt bóng bàn này được đánh giá là rất hữu hiệu cho các cú chặn bóng, đặc biệt với các cú đánh trái tay, và cả các cú giật thuận tay với bóng xoáy xuống. Seemiller trở nên nổi tiếng đỉnh điểm vào năm 1985 khi được sử dụng bởi bốn trong số năm người chơi đến từ Hoa Kỳ trong Giải vô địch thế giới, bao gồm Danny Seemiller, Ricky Seemiller, Eric Boggan và Brian Masters.

Cách cầm vợt bóng bàn phổ biến người chơi cần biết
Quả bóng bàn Double Fish 3 Sao được ưa chuộng nhất

Lưu ý cần nhớ khi cầm vợt bóng bàn

Cách cầm vợt bóng bàn bóng bàn là kỹ năng đầu tiên bạn cần phải học trước khi đánh bóng bàn và đây chính là nền tảng giúp bạn chơi bóng bàn tốt nhất. Thực hiện theo hướng dẫn cầm vợt theo 2 cách trên là cách cầm vợt đúng và chuẩn nhất. Ngoài việc thực hiện đúng theo hướng dẫn trên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi cầm vợt, bạn nên cầm thoải mái, tự nhiên nhất. Bạn không nên cầm chắc tay quá sẽ khiến cổ tay bị cứng, các động tác đánh bóng sẽ bị cứng, không linh hoạt. Bạn cũng không nên cầm vợt lỏng tay quá, sẽ làm lực đánh bóng bị hạn chế.
  • Cách cầm vợt bóng bàn sẽ phụ thuộc vào mục đích của trận đấu. Nếu bạn hay chơi lối tận công ở phạm vi quanh bàn thì nên chọn cách cầm vợt dọc. Còn nếu bạn thích đánh ở phạm vi xa bàn thì nên chọn cách cầm vợt ngang.
  • Bạn nên chọn một trong hai cách cầm vợt trên và tập nhuần nhuyễn, áp dụng một cách. Bạn không nên áp dụng cả hai cách cầm vợt trong một trận đấu, sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Lời kết

Cầm vợt là kĩ thuật cơ bản đầu tiên mà người mới học chơi bóng bàn cần học. Bởi vì nếu kỹ thuật cầm vợt không tốt thì không chỉ ảnh hưởng tới linh hoạt của bàn tay, cổ tay mà còn làm cho động tác đánh bóng không chuẩn xác, ảnh hưởng đến việc nâng cao kỹ thuật và dùng sức khi đánh bóng. Chính vì vậy mà người mới học đánh bóng cần học thật tốt kĩ thuật này.

Thành Nam Sport hiện đang làm đại lý của rất nhiều hãng bàn bóng bàn, tiêu biêu với một số thương hiệu bàn bóng bàn nổi tiếng như:

  • Bàn bóng bàn Double Fish
  • Bàn Bóng Bàn Kamito
  • Bàn bóng bàn DHS
  • Bàn bóng bàn Andro
  • Bàn bóng bàn Tibhar

Một số loại Bàn bóng bàn được lựa chọn nhiều trong các giải thi đấu như: bàn bóng bàn Double Fish 235bàn bóng bàn Double Fish 233;

Trên đây là 2 cách cầm vợt Bóng Bàn đang được toàn thế giới đang áp dụng. Thể Thao Thành Nam là kênh phân phối những bàn bóng bàn Double Fish chính hãng, giá bán cạnh tranh, chế độ bảo hành tận tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *