Bóng bàn là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi tham gia đánh một trái bóng nhẹ (trái bóng bàn) qua lại trên một chiếc bàn bằng một cây vợt nhỏ. Trò chơi diễn ra trên một mặt bàn cứng được chia làm đôi bởi một tấm lưới. Ngoại trừ loạt giao bóng đầu tiên, bóng bàn có quy tắc thi đấu chung như sau: người chơi phải để trái bóng hướng về phía bản thân nảy đúng một lần trên phần bàn của mình, và trả trái bóng về phía đối phương, sao cho nó nảy ít nhất một lần trên phần bàn của họ. Một điểm được ghi khi có một người chơi không thể trả bóng theo đúng luật.

Bàn bóng bàn Double Fish 235

Bóng Bàn là gì? Khái niệm bộ môn thể thao Bóng Bàn

Bóng bàn là một thể thao có 2 bên chơi; 1 hoặc 2 người bên này đánh một trái banh trên bàn bóng qua lại với 1 hoặc 2 người phía bên kia, mỗi người dùng một cây vợt, gần giống như chơi quần vợt. Luật chơi bóng bàn khác với quần vợt nhưng những khái niệm cơ bản thì giống nhau. Bóng bàn là môn thi đấu tại Thế vận hội. Cách xoáy bóng, tốc độ và chiến thuật khi chơi là những yếu tố quan trọng khi thi đấu bóng bàn. Tốc độ của trái banh có thể khác nhau, từ đi chậm nhưng xoáy nhiều đến rất nhanh có khi hơn 110 km/h.

Đây là một trò chơi có tốc độ cao và cũng đòi hỏi phản xạ nhanh nhạy. Tác động tạo xoáy cho trái bóng để thay đổi quỹ đạo và hạn chế các lựa chọn của đối phương là một phương pháp mang lại lợi thế lớn.

Thể thao Thành Nam chuyên phân phối các sản phầm bàn bóng bàn Double Fish chính hãng, chế độ sau bán hàng tận tâm.

Nguồn gốc bộ môn Bóng Bàn

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước Anh, vốn là một trò giải trí sau giờ ăn tối của giới thượng lưu dưới thời Nữ hoàng Victoria của thập niên 1880.

Năm 1921 Tổ chức Bóng bàn được thành lập ở Anh, và Liên đoàn Bóng bàn Thế giới (ITTF) được thành lập tiếp theo năm 1926. London là chủ nhà đầu tiên của giải vô địch thế giới năm 1927. Bóng bàn được chính thức trở thành môn thi đấu ở Thế vận hội 1988.

Luật chơi bóng bàn khác với quần vợt nhưng những khái niệm cơ bản thì giống nhau. Bóng bàn là môn thi đấu tại Thế vận hội. Cách xoáy bóng, tốc độ và chiến thuật khi chơi là những yếu tố quan trọng khi thi đấu bóng bàn. Tốc độ của trái banh có thể khác nhau, từ đi chậm nhưng xoáy nhiều đến rất nhanh có khi hơn 110 km/h.

Bàn bóng bàn Double Fish Volant King

Dụng cụ thi đấu bộ mon Bóng Bàn

Các điều luật quốc tế quy định môn bóng bàn được chơi với một trái bóng có khối lượng 2.7 gam (0.095 oz) và đường kính 40 mm (1.57 in). Điều luật chi tiết hơn còn nói rằng trái bóng đạt chất lượng sẽ nảy lên 24–26 cm (9.4-10.2 in) khi thả từ độ cao 30.5 cm (12.0 in) xuống một khối thép tiêu chuẩn, do đó có hệ số COR rơi vào khoảng 0.89 đến 0.92. Trái bóng ngày này được làm bằng polymer thay thế cho chất liệu celluloid từ năm 2015, có màu trắng hoặc da cam, với phần lớp phủ bề mặt mờ. Công tác chọn màu cho trái bóng dựa trên màu của bàn và môi trường thi đấu xung quanh. Ví dụ, một trái bóng màu trắng dễ nhìn thấy trên bàn màu xanh lá cây hoặc xanh lam hơn là trên bàn màu xám. Các hãng sản xuất thường thể hiện chất lượng trái bóng của họ bằng hệ thống xếp hạng sao, thường là từ một đến ba sao, ba sao là cấp cao nhất. Nhưng vì hệ thống này không có quy chuẩn thống nhất chung, nên để biết một trái bóng có đạt chuẩn thi đấu chính thức không thì phải thông qua sự chấp thuận của ITTF (có thể được thể hiện bằng logo chứng nhận ngay trên trái bóng).

Bàn Bóng Bàn

Bàn thi đấu có chiều dài 2.74 m (9.0 ft), rộng 1.525 m (5.0 ft) và cao 76 cm (2.5 ft), làm từ bất kỳ vật liệu liên tục nào miễn là tạo ra độ nảy đồng đều khoảng 23 cm (9.1 in) khi thả một trái bóng tiêu chuẩn từ độ cao 30 cm (11.8 in) hoặc từ khoảng 77% mức này. Bàn cũng như phần bề mặt tiếp xúc phải có màu tối và mờ đồng nhất, được chia đều thành hai nửa bằng một tấm lưới có chiều cao 15.25 cm (6.0 in). ITTF thì chỉ phê duyệt bàn làm từ gỗ hoặc các dẫn xuất của gỗ. Kiểu bàn bê tông có lưới thép hoặc đơn thuần là vách ngăn bằng bê tông, đôi khi xuất hiện ở các địa điểm công cộng, chẳng hạn như công viên.

Kích thước bàn bóng bàn Double Fish 233
Kích thước bàn bóng bàn Double Fish 233

Một số bàn bóng bàn được lựa chọn cho các giải thi đấu cao cấp như Seagame, Olympic.. đó là: bàn bóng bàn Double Fish 235; bàn bóng bàn Double Fish 233;

Vợt bóng bàn

Manika Batra người Ấn Độ đang trả bóng. Mặt vợt trái tay của cô là mặt gai dài, một loại mặt hiếm khi được các tay vợt đỉnh cao sử dụng.

Mỗi người chơi được trang bị một cây vợt gỗ, với nhiều lớp phủ cao su ở một hoặc hai mặt tùy theo phong cách cầm vợt. ITTF dùng thuật ngữ “racket” để gọi tên dụng cụ này, mặc dù từ “bat” phổ biến ở Anh còn từ “paddle” thì được dùng ở Mỹ và Canada.

Vợt bóng bán Double Fish 3A-C

Phần gỗ của vợt được gọi là “cốt vợt”, thường được đặc trưng cấu tạo từ một đến bảy lớp gỗ, thực tế thì không chỉ gỗ mà đôi khi còn là các vật liệu khác như cork, sợi thủy tinh, sợi carbon, sợi tổng hợp Kevlar. Theo quy định của ITTF, ít nhất 85% bề dày của cốt vợt phải là gỗ tự nhiên. Các loại gỗ thường được sử dụng là balsa, limba, cypress hoặc “hinoki” khá phổ biến ở Nhật Bản. Về kích thước trung bình, cốt vợt có chiều dài khoảng 17 cm (6.7 in), chiều rộng khoảng 15 cm (5.9 in), dù các hạn chế chính thức chỉ xoay quanh độ phẳng và độ cứng của chính cốt vợt, nhưng kích thước kể trên là tối ưu cho hầu hết các phong cách chơi.

Thành Nam Sport cập nhật những mẫu Vợt Bóng Bàn Double Fish chính hãng Giá TỐT nhất thị trường

Lưới bàn bóng bàn

Bộ phận lưới gồm có chính cái lưới, dây căng và các cọc lưới, bao gồm cả các cái kẹp để cặp cọc lưới vào bàn. Lưới được căng bằng một sợi dây nhỏ, buộc mỗi đầu vào cọc lưới có chiều cao 15,25cm.

Khoảng cách giới hạn ngoài đường biên dọc với cột cọc lưới là 15,25cm. Mép trên của lưới suốt chiều dài phải cao đều 15,25cm so với mặt bàn. Mép dưới suốt chiều dài của lưới cần phải sát với mặt bàn và những cạnh bên của lưới cũng cần phải sát với cọc lưới.

Quả bóng bàn

Loại quả bóng bàn có hình cầu, đường kính 40mm được cho ra mắt sau khi Thế vận hội Mùa hè năm 2000 kết thúc, trước đây bóng 38 mm mới là bóng tiêu chuẩn. Sự kiện này gây ra một vài tranh cãi.

Quả bóng nặng 2,7g.  Quả bóng được làm bằng xen-lu-lô-ít hoặc chất nhựa dẻo tương tự, có mầu trắng hay màu da cam và mờ.

quả bóng bàn Double Fish V40+ 3 Sao hộp 10 quả

Chẳng hạn như việc tay vợt số một thế giới Vladimir Samsonov đe dọa rút khỏi World Cup, khi liên đoàn dự kiến đưa trái bóng quy chuẩn mới vào thi đấu từ ngày 12 tháng 10 năm 2000.

Công ty thể thao Thành Nam Sport là đơn vị bán hàng những mẫu quả bóng bàn Double Fish với nhiều loại, từ bóng luyện tập đến bóng thi đấu. Tiêu biểu như: Bóng bàn Double Fish V40+ 3 sao hộp 10 quả; Bóng Double Fish V40+ 3sao 6 quả; Quả bóng bàn Double Fish V40+ 1 Sao; …

Bóng bàn tiếng Anh được gọi là gì?

  • Như vậy, khái niệm Bóng bàn là gì? bộ môn bóng bàn xuất xứ ở đâu?
  • Hãy cùng Thành Nam Sport tìm hiểu dưới đây.

Trong thời kỳ đầu, bóng bàn tại Anh được gọi là “Ping pong” hoăc “Whiff whaff”. Cái tên được hình thành do tiếng động của quả bóng khi đập xuống mặt bàn sẽ phát ra tiếng “Ping pong” khá lạ tai. Đây cũng là cách gọi tên phổ biến nhất của bóng bàn.

Vào năm 1901, công ty J. Jaques & Son Ltd của Anh đã đăng ký bản quyền riêng cho cái tên này. Sau đó, Ping pong là cách gọi tên cho các giải đấu sử dụng dụng cụ của Jaques.

Bàn bóng bàn được dân văn phòng, câu lạc bộ phong trào lựa chọn

Tiếp nối đó, có hàng chục cái tên khác nhau được hình thành cho các thương hiệu sản xuất dụng cụ bóng bàn như Table Tennis, Ping Pong, Whiff Waff. Pim-Pam,…

Lúc này, Ping Pong và Table Tennis nhanh chóng trở thành những cái tên hàng đầu cho cùng một trò chơi. Mãi sau này, vào năm 2011, sự ra đời của Giải vô địch Ping Pong thế giới (Ping Pong World Championship), thì Ping Pong và Table Tennis đã trở thành hai môn thể thao khác nhau thay vì một.

Trong đó, Ping Pong và Table Tennis có sự khác biệt nhau về dụng cụ và quy tắc trò chơi. Như vậy, Table Tennis là tên gọi chính thức của bộ môn thể thao bóng bàn và được điều hành bởi Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế (ITTF).

Môn bóng bàn xuất hiện ở Việt Nam vào thời gian nào?

Môn bóng bàn được du nhập vào việt nam vào khoảng năm 1920.Ở miền bắc do các thương gia Hoa Kiều, ở miền Nam do thực dân Pháp du nhập vào, đây cũng là môn thể thao giải trí dành cho giới thượng lưu.Đến năm 1924 bóng bàn đã phát triển mạnh ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hài Phòng, Huế, Sài Gòn.Lúc này đã tổ chức các giải bóng bàn theo miền là Bắc kỳ, Nam Kỳ, Trung kỳ. Lối đánh chủ yếu của thời kỳ này là dùng kỹ thuật cắt bóng gò lỳ,thỉnh thoảng có cơ hội bóng bổng thì vụt một quả,sau đó lại cắt tiếp.

  • Tháng 3 năm 1938 đã tổ chức thi đấu quốc tế tại Việt Nam giữa vận động viên Hungary (cựu vô địch bóng bàn thế giới) với 2 vân động viên Việt Nam, mỗi vận động viên của ta thắng được 1 ván. Sau đó đội Việt Nam đi Campuchia thi đấu giải vô địch bóng bàn Đông Dương. Kết quả vận động viên Lý Ngọc Sơn đạt chức vô địch đơn nam, cặp đôi Lý Ngọc Sơn và Mai Duy Dưỡng đạt chức vô địch đôi nam. Môn bóng bàn đã mang lại thành tích thi đấu quốc tế sớm nhất cho thể thao Việt Nam
  • Năm 1953 tại Tokyo, Nhật Bản, đội tuyển bóng bàn Việt Nam gồm Trần Cảnh Được, Mai Văn Hòa và Nguyễn Kim Hằng đoạt giải đơn nam (huy chương vàng Mai Văn Hòa), đôi nam (huy chương vàng Trần Cảnh Được và Mai Văn Hòa), và toàn đội (huy chương bạc).
  • Năm 1955 tại Singapore Giải Á châu Trần Cảnh Được và Mai Văn Hòa thắng huy chương bạc đôi nam.
  • Năm 1957 tại Manila, Philippines tranh giải Á châu, đội tuyển của Việt Nam Cộng hòa thắng huy chương vàng toàn đội (Trần Cảnh Được, Mai Văn Hòa, Trần Văn Liễu) và huy chương vàng đôi nam (Trần Cảnh Được và Mai Văn Hòa).
  • Năm 1958 trong Á Vận Hội tại Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam Cộng hòa đoạt huy chương vàng toàn đội (Trần Cảnh Được, Mai Văn Hòa, Lê Văn Tiết).
  • Năm 1959, thi đấu tại Giải vô địch thế giới ở Dortmund, Tây Đức, đội tuyển nam Việt Nam Cộng đã hoà xếp hạng 3 thế giới, đồng hạng với nước Trung Quốc.

Bàn bóng bàn Double Fish 235

Bộ môn thi đấu Bóng bàn đánh mấy séc?

Quy định trong luật bóng bàn đánh mấy séc cũng rất đơn giản. Mỗi trận đấu bóng bàn thường có nhiều séc đấu. Mỗi sec đấu đánh tối đa đến 11 điểm.

Một séc thi đấu bóng bàn đánh đến khi một trong hai đối thủ đạt 11 điểm hoặc hết thời gian. Một trận đấu bóng bàn có thể có nhiều séc đấu, thông thường sẽ là 7 séc, ngoài ra ở mỗi giải khác nhau lại có quy định khác nhau, có 5 séc hoặc 11 séc đấu, nhưng số séc đấu phải là lẻ, người thắng trận đấu là người có số lần thắng séc đấu nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin, khái niệm bón bàn là gì? dụng cụ thi đấu môn thể thao bóng bàn? … để giải đáp cho câu hỏi liên quan đến Bóng Bàn là gì và những lợi ích của bóng bàn. Hãy tiếp tục theo dõi những bai viết của Thể Thao Thành Nam để tìm hiểu thêm những thông tin về bộ môn thể thao Bóng Bàn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *