Bạn thích chơi bóng bàn, nhưng không có đủ thời gian để khám phá thế giới rộng lớn của luật chơi bóng bàn?

Thực ra, bạn không cần tìm hiểu quá nhiều thứ. Chỉ cần nắm rõ 10 câu hỏi thường gặp khi chơi bóng bàn mà bất cứ người nào khi chơi bộ môn này cũng cần phải biết sau đây là đủ.

  1. Thời gian thi đấu trận đánh bóng bàn là bao lâu?

Trước đây, một trận đấu có thể kéo dài cho đến khi một người được 21 điểm. Tuy nhiên, luật này đã được ITTF thay đổi vào năm 2001.

Theo luật mới nhất, một trận đấu bóng bàn sẽ kết thúc khi một trong các đấu thủ ghi được 11 điểm hoặc nếu có chênh lệch 2 điểm sau khi tỷ số hòa (10:10).

  1. Một trận bóng bàn kéo dài bao lâu?

Theo đúng luật bóng bàn, một trận đấu thường diễn ra theo số ván lẻ: 3, 5 hoặc 7, nhưng hầu hết mọi người đều chơi 5 trận.

  1. Mỗi người chơi nhận được bao nhiêu lần giao bóng?

Mỗi người chơi nhận được 2 lần giao bóng và nó sẽ luân phiên cho đến khi một trong số các người chơi ghi được 11 điểm, trừ khi hai bên hoà nhau (10:10).

Trong trường hợp đó, mỗi người chơi chỉ nhận được một lần giao bóng và nó sẽ luân phiên cho đến khi một trong hai người chơi dẫn trước hai điểm.

Quyền giao bóng sẽ luân phiên giữa hai người cho đến khi một ván đấu kết thúc

10 caao hỏi thường gặp khi chơi bóng bàn

  1. Bạn có cần giao bóng theo đường chéo không?

Khi chơi bóng bàn đơn, bạn không cần thiết phải giao bóng theo đường chéo. Điều duy nhất bạn cần làm là đánh bóng sao cho bóng đi qua lưới và chạm vào nửa bàn của đối phương. Tuy nhiên, trong đấu đôi, bóng cần đi đúng phần sân của đối phương.

  1. Vị trí đứng đúng khi chơi bóng bàn?

Nếu bạn là người giao bóng, bạn cần đứng sau vạch cuối của bàn và bóng cần phải nhìn thấy được và ở trên bề mặt của bàn. Người nhận có thể đứng ở bất cứ nơi nào cảm thấy ổn. Vì vậy, việc giao bóng từ bên ngoài đường biên của bàn là hoàn toàn hợp pháp với điều kiện bóng vẫn ở sau vạch cuối khi bắt đầu giao bóng.

Trong thực tế, điều này không được thực hiện thường xuyên vì pha giao bóng của bạn có thể bị lệch.

Đứng như thế nào mới đúng cũng là vấn đề được nhiều người thắc mắc

10 câu hỏi liên quan đến chơi bóng bàn

Bàn bóng bàn Double Fish được dùng nhiều trong những đại hội thể thao lớn như: Seagame; Asiad; …

  1. Điều gì xảy ra nếu các quả bóng chạm vào lưới, hoặc đi xung quanh lưới?

Trong khi giao bóng, nếu bóng chạm lưới nhưng vẫn nảy trên mặt bàn của đối phương, bạn nhận được 1 điểm. Nếu bóng chạm lưới và không đến được nửa còn lại của bàn, điểm sẽ tự động được tính cho đối thủ của bạn.

Trong một trận đấu, nếu bóng chạm lưới nhưng không đến nửa bàn bên kia, người nhận sẽ tự động trao một điểm. Vì vậy, về cơ bản, miễn là bóng không đi dưới lưới, hoặc giữa cột lưới và lưới đối với những lưới không kéo dài đến cột lưới, nó được coi là đã đi qua.

Cú đánh được xem là đúng luật bóng bàn, miễn là bóng không chạm vào mặt bàn.

  1. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đánh bóng chạm vào thành bàn của đối phương và bật lại về phía bạn do xoáy?

Trong tình huống này, điểm sẽ được trao cho bạn. Đối phương trong trường hợp này phải đánh bóng trước khi bóng đi qua lưới và quay lại sân của bạn.

Nếu một đấu thủ vươn qua lưới và tiếp xúc với bóng, anh ta sẽ mất điểm ngay lập tức. Và nếu người chơi đánh bóng trong sân của mình, đó là một quả trả bóng không hợp lệ nên anh ta lại mất điểm.

MẸO: Dù bằng cách nào, hãy cố gắng tránh làm điều này một cách có chủ đích. Đây là một cú đánh rất khó kiểm soát. Trong hầu hết các trường hợp, bóng sẽ đi quá cao hoặc nó sẽ đi vào lưới.

10 câu hỏi liên quan đến chơi bóng bàn

  1. Nếu đối thủ chạm vào bóng nhưng bóng không nằm phía bàn của đối thủ, ai sẽ được điểm?

Hãy đơn giản hóa mọi thứ và nói rằng bạn không bao giờ được đánh bóng trong bất kỳ tình huống nào nếu trước đó nó chưa chạm vào thành bàn của bạn. Đó là một cú đánh trái phép trong bóng bàn.

Bạn không được phép đánh bóng khi nó đang trên đường tới bàn. Nếu bạn làm điều này và bạn cản trở đường đi của bóng (dù là bằng vợt bóng bàn hay bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bạn), đối thủ của bạn sẽ được thưởng một điểm.

Nếu bạn đánh bóng sau khi nó đã đi qua vạch cuối cùng của bàn, bạn sẽ có được một điểm. Vì đối thủ của bạn không làm cho bóng chạm vào mặt của bạn trước. Dù bằng cách nào, bạn cũng nên tránh làm điều này hoàn toàn, bằng cách đó bạn sẽ không đánh bóng vô ý và cản trở đường đi của nó.

Đừng để bị mất điểm khi chơi bóng bàn chỉ vì bản thân không nắm rõ luật, bạn nhé!

  1. Điều gì xảy ra nếu bạn chạm vào bàn?

Nếu bạn chạm vào mặt bàn bằng tay không (tay không cầm vợt) trong lượt giao bóng, đối thủ của bạn sẽ tự động được thưởng điểm. Điều này cũng áp dụng nếu bạn di chuyển bàn với bất kỳ thứ gì bạn đang mặc hoặc mang theo.

  1. Điều gì xảy ra khi một cầu thủ giao bóng hoặc ghi bàn bất hợp pháp, nhưng trận đấu không có trọng tài?

Đây là một vấn đề rất phổ biến. Đôi khi các quy tắc không đủ cụ thể và bạn không có một trọng tài bên cạnh để quyết định xem một cú đánh có hợp pháp hay không.

Khi trường hợp này xảy ra, các cầu thủ cần phải tự thỏa thuận với nhau. Cách tốt nhất là đặt ra một số quy tắc cơ bản trước trận đấu và thảo luận về một số tình huống mà bạn cảm thấy có thể sẽ xảy ra.

Trên đây là top 10 câu hỏi thường gặp liên quan đến  bộ môn Bóng Bàn thường gặp nhất, hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích về bộ môn Bóng Bàn.

Thể thao Thành Nam là đơn vị cung cấp, phân phối những loại bàn bóng bàn, vợt đánh bóng bàn chuyên nghiệp, cao cấp chuẩn thương hiệu Double Fish chính hãng giá cả cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *